【games dua thu dap hu】Truyền dạy hát ngâm Ariya cho đồng bào dân tộc Chăm

tác giả:khám phá nguồn:tập trung Duyệt qua: 【to lớnở giữaBé nhỏ】 thời gian phát hành:2023-12-04 20:42:13 Số lượng bình luận:

Bảo tàng tỉnh Bình Thuận cùng UBND xã Phan Hòa,ềndạyhátngâmAriyachođồngbàodântộcChăgames dua thu dap hu huyện Bắc Bình (Bình Thuận) đã tổ chức bế mạc lớp truyền dạy hát ngâm Ariya cho đồng bào dân tộc Chăm. 

Truyền dạy hát ngâm Ariya cho đồng bào dân tộc Chăm - 1

Lớp truyền dạy hát ngâm Ariya cho đồng bào dân tộc Chăm thu hút 27 học viên tham gia (Ảnh: Phú Việt).

Trong 9 ngày tập huấn (6-14/11), các nghệ nhân đã giới thiệu và hướng dẫn một cách bài bản nghệ thuật hát ngâm Ariya. Đồng thời, nghệ nhân và các học viên đi khảo sát thực tế tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh (Bình Thuận) để tìm hiểu nghệ thuật này được lưu truyền trong đời sống. 

Nghệ thuật Ariya của người đồng bào dân tộc Chăm rất phong phú, đa dạng và nhiều chủ đề khác nhau. Đây là tuyệt tác văn chương thể hiện bằng thơ ca, tráng ca, sử thi, gia huấn ca...

Ariya còn là kho tàng tri thức quý hiếm chứa đựng nhiều nội dung phong phú cung cấp nguồn tư liệu quý cho việc nghiên cứu về lịch sử, ngôn ngữ, văn học, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, giáo dục của cộng đồng người Chăm ở tỉnh Bình Thuận. Lớp học tại xã Phan Hòa là lớp thứ 2 được Bảo tàng tỉnh Bình Thuận phối hợp với địa phương tổ chức.

Theo ông Đoàn Văn Thuận, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Thuận, các nghệ nhân, cũng như học viên đều tích cực tham gia học tập xuyên suốt từ đầu đến cuối khóa học. Các lớp mở tại huyện Bắc Bình tạo ấn tượng tốt đẹp đến bà con, góp phần gìn giữ văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình.

Trong thời gian tới, Bảo tàng tỉnh Bình Thuận tiếp tục nghiên cứu có kế hoạch hợp lý để mở các lớp tiếp theo.

Hoạt động lớp hát ngâm Ariya nằm trong dự án Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 của tỉnh Bình Thuận.

Cập nhật mới nhất